คำอธิบายวัตถุ :
กั๊วะข้าว หรือที่คนข้าวเหนียวชิ้นนี้ยังคงมีสภาพสมบูรณ์ มีความกว้าง 57 เซนติเมตร ความยาว 63 เซนติเมตรความสูง 6 เซนติเมตร ตรงกลางเจาะลึกลงไปเว้นจากขอบประมาณ 5 เซนติเมตร ภาชนะชิ้นนี้ใช้สำหรับคดข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ เพื่อให้ไอน้ำและความร้อนออกจากข้าวก่อนนำไปใส่กระติ๊บข้าว ทั้งนี้ ไม่ควรนำกั๊วะข้าวไปผึ่งแดด เพราะจะทำให้เนื้อไม้แตกได้ง่าย กั๊วะข้าวชิ้นนี้เดิมเป็นของแม่เตี่ยง วงศ์ศรี ได้มอบให้กับพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านล้านนา วัดบ้านหลุก
แหล่งที่มาของข้อมูล : นางกัลยา ใจเปียง
ผู้เรียบเรียงข้อมูล : นางสาวเมธินี ศรีบุญเรือง
วันที่เรียบเรียงข้อมูล : 28 กรกฎาคม 2563